Việt Sun Bamboo

https://www.vietsunbamboo.com


Giá trị bạn nên biết của cây trúc xuất khẩu

(Việt Sun Bamboo - 0908 36 7070) Cây trúc xuất khẩu là một loại cây lâm sản mang tính đặc trưng của các tỉnh miền núi phía bắc nước ta. Trúc được trồng nhiều ở các tỉnh Hà Giang Cao Bằng. Cũng có trồng ở Bắc Cạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Quảng Ninh. . . thường ở những vùng miền núi có độ cao trên 800m so với mực nước biển. Đặc biệt là các vùng có đồng bào dân tộc Dao, Mèo, Tày, Nùng sinh sống. Hiện nay nhu cầu cây trúc xuất khẩu đang rất lớn, vì vậy diện tích cây trúc được trông tăng lên rất lớn hằng năm. Đưa cây trúc trở thành cây kinh tế mũi nhọn giúp xóa đói giảm nghèo cho nhiều bà con vùng núi.
Giá trị bạn nên biết của cây trúc xuất khẩu

Đặc tính kỹ thuật của cây trúc xuất khẩu

Trúc là loại tre không gai, lá nhỏ, mọc phân tán từng cây đơn độc, thân ngầm dạng roi, thân khí sinh không có ngọn cong rủ. Kích thước cây thường cao 10m, đường kính 5cm, lóng dài 25cm, vách thân dầy 0,6cm, thân cây tươi nặng tầm 6kg. Phiến lá thường dài 12 cm, rộng khoảng 1,5cm.  

Bẹ mo hình chuông cao, đỉnh hẹp. Bẹ mo mỏng, mềm, dẻo, mặt trong có gân dọc nổi rõ, mặt ngoài có nhiều đốm chấm nâu đen, có lông cứng mầu nâu sớm rụng. Bẹ mo trung bình cao 20cm, đáy rộng 9cm. Lá mo hình ngọn giáo, nhỏ, dài, lật ngửa (cụp về phía lưng mo). Tai mo và thìa lìa biến thành lông dài 1cm. Lá mo trung bình dài 5cm, rộng 1cm.

Hoa tự viên chuỳ đầu cành, mầu vàng rơm đậm, lá bắc dạng mo có lông; Hoa chét có nhiều hoa. Hoa mẫu 3, chỉ nhị rời và dài, bao phấn mầu vàng nhạt, khi chín bao phấn thò ra ngoài rũ xuống. Nhuỵ có bầu hình thoi, đầu nhuỵ xẻ 3, có lông.
 

gia cay truc tphcm

 

Những giá trị sử dụng của cây trúc xuất khẩu

Những cây trúc xuất khẩu được trồng để xuất qua nước ngoài vì vậy thường được trồng và chăm sóc ở những khu vực khác với các loài trúc trồng lấy măng. Thân trúc xuất khẩu thẳng, tròn, óng và dẻo nên dễ uốn; được gia công chế biến thì thân trúc có màu vàng đẹp; vì vậy, người ta thường dùng trúc làm bàn ghế, gậy trượt tuyết, sào nhẩy, cần câu. Phần thịt trắng, mịn (bó mạch không thô cứng) nên người ta dùng làm nan đan mành, chiếu hoặc làm thành mảnh để kết thảm, chiếu trải giường rất đẹp.
​​​​​ 

manh-sao-truc
Mành sáo bằng trúc

Cũng có thể dùng trúc làm nguyên liệu giấy, đây là loại giấy viết thư pháp rất được ưa chuộng hiện nay. Căn cứ vào mầu sắc của thân, cây trúc xuất khẩu có 3 dạng: Trúc vàng, Trúc xanh, Trúc mèo (trúc mốc). Để sản xuất mành tre trúc, trúc xanh được ưa chuộng hơn cả vì sau khi sấy mành trúc bóng hơn. Đặc biệt ngọn cây trúc xuất khẩu thường có nhiều cành nên thường dùng làm chổi để xuất khẩu. Tất cả các sản phẩm được chế biến từ trúc không những tiêu thụ trong nước mà được các nước rất ưa chuộng, là nguồn hàng xuất khẩu quan trọng trong mặt hàng mây tre nói chung.

Vào thập kỷ 70- 80, các mặt hàng về trúc đã được xuất khẩu sang các nước Liên bang Xô của Cao Bằng, Bắc Cạn đạt giá trị kinh tế cao. Nhiều năm liền các mặt hàng về tre trúc luôn đạt huy chương vàng tại hội chợ trong nước và quốc tế.
 

gia cay truc


Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có nhu cầu về các loại tre trúc xuất khẩu.
 

PHÒNG KINH DOANH
 34D Tăng Bạt Hổ, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 tretrucvietsun@gmail.com
 0908.36.7070 - 0909.62.7700 - 02835.100.479

Tác giả bài viết: Nguyễn Sang

Nguồn tin: TRE TRÚC VIỆT SUN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây